Từ nay đừng chan canh vào cơm khi ăn nữa nha các mẹ – Lý do là vì…

417

Thường các mẹ hay chan canh vào cơm cho bé dễ ăn, mà có nhiều người lớn cũng có thói quen này. Không chan canh vào là khô không nuổi nổi. Thật ra điều đó không hề tốt tí nào đâu ạ. Thói quen đã có từ rất lâu thì sẽ rất khó bỏ, nhưng cái gì cũng phải tập từ từ chứ đâu đùng 1 cái là làm được liền. Muốn biết nó không tốt chỗ nào thì mẹ đọc bài này sẽ rõ.

Các bác sĩ cho rằng trong bữa cơm, bất kể là nước canh hay nước lọc, nước ngọt đều cần hạn chế. Nguyên nhân là nước sẽ làm loãng dịch vị, khiến thức ăn trong dạ dày chưa kịp tiêu hóa đã vào ruột non, dễ gây các bệnh về tiêu hóa.

Về thói quen chan cơm với canh, các chuyên gia khuyến cáo, đây là sai lầm rất nhiều người mắc, đặc biệt khi cho trẻ ăn. Mặc dù nước canh sẽ khiến chúng ta dễ nuốt hơn nhưng cũng gây phản tác dụng khi lượng cơm và thức ăn trôi tuột vào dạ dày mà chưa được nhai kĩ. Điều này khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn. Nếu duy trì lâu dài, bạn sẽ mắc bệnh đau dạ dày.

Khi nhai thức ăn, enzyme trong nước bọt tiết ra hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, rất có lợi cho sức khỏe. Khi chan cơm cùng canh, dịch tiêu hóa bị nước pha loãng khiến quá trình hấp thu dinh dưỡng giảm, tạo cảm giác nhanh no nhưng thực chất lượng dinh dưỡng rất ít.

Chan nước canh khiến trẻ ăn nhanh, no ảo, dẫn tới thiếu chất. Về lâu dài, thói quen này sẽ tạo thành phản xạ lười nhai, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển cơ hàm ở trẻ. Khi dùng bữa phải đảm bảo nguyên tắc ăn từ từ, nhai kĩ để cảm nhận hết vị của món ăn, vừa tạo điều kiện cho các cơ quan phối hợp hoạt động nhịp nhàng.

Vậy ăn như thế nào mới đúng?

Người lớn thì nên uống nước canh trước khi bắt đầu ăn cơm và các thức ăn khác hoặc ăn canh sau cùng. Những người muốn giảm cân có thể uống 1-2 bát canh trước khi dùng cơm, tạo cảm giác no, ngăn chặn việc ăn quá nhiều cơm.

Ảnh Internet

Nếu cơm khô, khó nuốt, các mẹ có thể chan ít nước thịt, hoặc nước canh để dễ nhai hơn. Nhưng vẫn phải lưu ý khi ăn phải nhai kĩ. Riêng với trẻ, bố mẹ chỉ nên cho con uống canh sau cùng, tránh làm bé no quá, không muốn ăn.

Ăn canh là tốt, nhưng ăn đúng cách thì mới phát huy hết tác dụng của nó nha mẹ. Tránh vì thiếu hiểu biết mà hại sức khoẻ cả nhà mình, nhất là con trẻ nè!

Theo WTT