Người phụ nữ đột nhiên liệt toàn thân, phẫu thuật xong bác sĩ lấy ra thứ này từ tủy khiến cô từ chối ăn gỏi cá

1021

Một người phụ nữ được đưa đến bệnh viện Memorial Kaohsiung để cấp cứu. Cô nói mình bị đau lưng nhiều năm và thường uống thuốc để giảm đau, nhưng gần đây lại thấy chân yếu, khó cử động thậm chí gần như tê liệt và không đi tiểu được.

Ảnh Internet

Kết quả sau khi chụp MRI khiến bác sĩ cảm thấy hoang mang. Ảnh chụp tủy sống có rất nhiều bóng mờ giống như có đồ vật bên trong. Họ tiến hành phẫu thuật, lấy ra rất nhiều ký sinh trùng bò trong sống lưng của cô. Có con dài tới 20 cm, một số con quấn lấy nhau. Sau khi đưa đi kiểm nghiệm, họ phát hiện đây là những con sán dây.

Ảnh Internet

Bác sĩ phụ trách ca phẫu thuật cho biết, loài sán này là một loại ký sinh trùng trên chó và mèo, trứng của nó sẽ theo phân và nước tiểu của chó mèo đi ra ngoài làm ô nhiễm nguồn nước, trứng nở ra ấu trùng sẽ bám vào cá, ếch, rắn, v.v… Nếu người ăn phải con vật có nhiễm ấu trùng thì có thể bị ấu trùng xuyên qua đường ruột rồi bò đến bất cứ bộ phận nào trên cơ thể để ký sinh.

Ảnh Internet

Người phụ nữ này có sở thích ăn gỏi cá rô trong nhiều năm, có thể bị ký sinh trùng tiến vào tủy sống, dẫn đến đau lưng và làm tổn thương hệ thần kinh. Sau khi phẫu thuật xong, cô vẫn bị 2 chân tê liệt và rối loạn tiểu tiện do thần kinh bị tổn thương quá nghiêm trọng.

Ảnh Internet

Bác sĩ trưởng khoa giải phẫu Chen Han-Yung thuộc Đại học I-Shou cho biết, sau khi ấu trùng xâm nhập vào cơ thể thì rất khó khống chế. Để thoát khỏi đau nhức thì chỉ có cách phẫu thuật. Loại ký sinh trùng này có thể dài đến 10m, ấu trùng sống trong cơ thể người có thể dài đến 30 cm. Để phòng tránh giun sán, điều quan trọng nhất là phải ăn chín, uống sôi, đặc biệt là không ăn các món gỏi cá sống.

Theo ĐKN