Đầu giường để 5 thứ đồ vật này, vừa có hại cho sức khỏe lại tổn thọ

507

Đầu giường không nên để 5 thứ đồ vật dưới đây, bởi chúng không chỉ ảnh hưởng sức khỏe, mà còn giảm thọ. Đặc biệt, điều thứ 3 hiện nay rất nhiều người mắc phải.

Muốn 1 đêm ngon giấc, cần chú ý những vật dụng để ở đầu giường.

Rất nhiều người ưu thích trang trí đầu giường trông vô cùng đẹp mắt, ví dụ như để đủ các loại thú nhồi bông, gối tựa; hoặc để đồng hồ báo thức; một số người thậm chí để cả đài radio… Họ không biết rằng, đầu giường để những đồ vật này rất ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bởi vì công việc bận rộn, áp lực rất lớn, giấc ngủ buổi tối rất quan trọng, nó có thể ảnh hưởng đến công việc, học tập ngày hôm sau. Nếu để những đồ vật này ở đầu giường sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, để giấc ngủ tốt cần kịp thời điều chỉnh hoàn cảnh ngủ, cần đem những đồ vật này ra khỏi phòng ngủ.

1. Gối tựa

Đặt gối tựa ở đầu giường, như vậy có thể rất thuận tiện cho việc đọc sách, nhưng mà lúc ngủ lại chồng chất gối ở bên cạnh, gối dưới đầu. Bạn biết không? Như vậy đối với xương cổ rất có hại.

Lúc ngủ nên chọn gối đầu dày khoảng 10-20cm, tốt nhất nên chọn chất liệu thoáng khí như kiều mạch… Gối tựa, đệm phần lớn chất liệu vải bông, không phù hợp để gối đầu, hơn nữa lại rất nóng, thậm chí dễ dàng hút bụi bẩn, sinh sôi vi sinh vật, gây nên bệnh tật.

Tốt nhất đem gối tựa đặt ở trên ghế salon, định kỳ tẩy trùng phơi nắng, vệ sinh sạch sẽ.

2. Thú nhồi bông

Con gái thường thích để ở đầu giường một số đồ chơi bằng lông nhung, thú nhồi bông, bởi cảm giác như vậy giấc ngủ sẽ thoải mái. Tuy nhiên, những món đồ này mặt ngoài chứa lượng lớn tĩnh điện. Tĩnh điện này sẽ thu hút rất nhiều bụi, mạt bụi và thậm chí các hóa chất như formaldehyde. Trong phòng ngủ tốt nhất không nên để những đồ chơi bằng lông nhung, lại càng không nên ôm ngủ.

Không nên để thú nhồi bông ở đầu giường ngủ.

3. Router hoặc các đồ điện nhỏ khác

Cho dù là thiết bị điện nhỏ như thế nào, cũng đều nên để cách xa đồi giường, bởi vì có một số đồ điện tuy thể tích nhỏ, nhưng mà lượng điện từ phóng ra lại không hề nhỏ, ví như radio, bộ sạc điện thoại di động, đèn diệt muỗi, nhất là router không dây.

Trước khi ngủ, chúng ta nên tắt các thiệt bị điện này, ngoài ra phải để chúng cách đầu giường xa hơn 2m.

4. Nhiều cây xanh

Mọi người đều biết, cây xanh có thể làm sạch không khí, tăng hàm lượng ôxy, làm giảm căng thẳng. Nhưng về ban đêm, cây xanh lại hút khí oxy và thải ra khí CO2. Ở lâu trong môi trường thiếu ôxy sẽ khó đi vào giấc ngủ sâu, gây ra mệt mỏi dai dẳng.

Ngoài ra, có thể có rất nhiều nấm mốc ẩn náu trong đất. Đặt cây xanh ở đầu giường sẽ dẫn đến các bệnh về đường hô hấp như dị ứng hoặc hen suyễn.

Phòng ngủ nếu muốn có chút cây xanh trang trí, bạn có thể đặt bày thực vật thủy sinh như trúc phú quý hoặc cây xương rồng.

5. Đồng hồ báo thức

Dưỡng thành thói quen ngủ đúng giờ, sáng dậy sớm, thiết lập đồng hồ sinh học cho chính mình.

Nhiều người có thói quen để đồng hồ báo thức ở đầu giường vì sự tiện lợi như có thể với tay tắt đồng hồ nếu muốn ngủ nướng thêm vài phút. Nhưng nếu thường xuyên bị đồng hô báo thức làm giật mình tỉnh giấc sẽ dẫn đến căng thẳng mãn tính gây ra các vấn đề như huyết áp cao, giảm chất lượng giấc ngủ và ức chế thần kinh. Vì vậy, chuyên gia khuyên bạn tốt nhất nên để đồng hồ báo thức cách giường ít nhất là 1,8m.

Kỳ thực, tốt nhất nên dưỡng thành thói quen ngủ đúng giờ và dậy sớm, dậy đúng giờ, giúp cơ thể hình thành đồng hồ sinh học, không cần phải dùng đến đồng hồ báo thức.

Giường ngủ là nơi và chúng ta cần phải dùng đến chiếm 1/3 thời gian của cuộc đời. Vậy nên, không gian giường ngủ là có quan hệ trực tiếp đến sức khỏe.

Nếu như giường của bạn còn để những đồ vật nói trên, hay tranh thủ thời gian dời chúng xa khỏi đầu giường. Có như vậy mới có thể đảm bảo một không gian tốt để có một giấc ngủ yên giác, tốt cho sức khỏe.

Theo Tinhhoa